Keep in touch with us!

Nhận những thông tin mới nhất về thời trang bền vững tại Việt Nam và Thế giới

YCLOSET – Tủ quần áo trên mây [Kỳ 1]

Ycloset cung cấp dịch vụ cho thuê quần áo trả phí. Mỗi tháng, người dùng trả phí có thể thuê lên tới 30 món từ hơn 150,000 món thời trang phân khúc tầm trung đến cao câó. Mức phí tháng cố định là 499 NDT (~80 USD). Ycloset hoạt động ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu.

Bài viết được SAW dịch từ bài phân tích của Ellen Macarthur Foundation. Xem bài viết gốc tại link

Tóm tắt

  • Vấn đề: khách hàng mong muốn sự linh hoạt, thuận tiện và bắt kịp các phong cách thời trang mới nhất. Tuy nhiên, mức độ thay đổi liên tục của phân khúc thời trang tầm trung đã và đang tạo ra lãng phí lớn cho khách hàng và ảnh hưởng xấu lên môi trường.
  • Giải pháp: Ycloset cung cấp mô hình cho thuê thời trang trả phí dựa trên nền tảng thương mại điện tử 
  • Tính bền vững của mô hình: Ycloset đã hình thành các mối liên kết giữa công nghệ hiện đại và các thương hiệu thời trang nhằm kéo dài vòng đời của các sản phẩm thời trang
  • Lợi ích mang lại: khách hàng có thể thay đổi trang phục thường xuyên với mức chi phí hợp lý, và giảm bớt các tác hại xấu lên môi trường sống.

>>> Xem thêm: Chi bao nhiêu tiền cho quần áo là đủ?

Cho thuê: nhánh thời trang tăng trưởng nhanh, nhưng đòi hỏi đầu tư lớn

Sự tăng lên nhanh chóng về số lượng của tầng lớp trung lưu là một tác nhân thúc đẩy sự bùng nổ thời trang nhanh tại Trung Quốc. Lí do bởi người trẻ có nhu cầu cao về sự đa dạng, đổi mới liên tục trong các món đồ họ mặc hằng ngày. Sự tăng trưởng này được biểu hiện qua con số 6.5 kg quần áo trung bình mỗi cá nhân ở Trung Quốc tiêu thụ, so sánh với mức 5kg trung bình trên thế giới.

Thị phần thời trang nhanh được dự báo tăng 22,5% trong năm 2020, đạt 654.9 tỷ nhân dân tệ (~100 tỷ USD). Trong khi đó, tổng dung lượng thị trường thời trang được dự đoán tăng gấp 3 lần.

>>> Xem thêm: Thế nào là thời trang tuần hoàn?

Những áp lực lên môi trường

Sự bùng nổ trong việc mua sắm và tiêu thụ các sản phẩm thời trang đã và đang gây ra những áp lực to lớn lên môi trường, đặc biệt là gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước. 72% các loại hóa chất độc hại được tình thấy trong nước thải từ các nhà máy nhuộm vỉa. Trong số đó, 30 loại hóa chất không thể khử bỏ bằng các biên pháp lọc thông thường. Hơn nữa, việc tiêu thụ nhiều thời trang nhanh cũng tỉ lệ thuận với lượng quần áo bị thải bỏ ra môi trường. Trung Quốc thải bỏ 26 triệu tấn quần áo mỗi năm, trong khi tái sử dụng không quá 1% số lượng đó (theo báo cáo năm 2016 của Xinhua: LINK)

Đã đến lúc xuất hiện những mô hình thời trang bền vững hơn nhằm dung hòa nhu cầu của người tiêu dùng và thân thiện hơn cho môi trường. Một trong số những giải pháp khả thi nhất là tìm cách kéo dài hơn tuổi thọ của các sản phẩm thời trang được sử dụng.

Ycloset: một mô hình tận dụng quần áo hiện có

Ycloset cung cấp dịch vụ cho thuê quần áo trả phí. Mỗi tháng, người dùng trả phí có thể thuê lên tới 30 món từ hơn 150,000 món thời trang phân khúc tầm trung đến cao cấp. Mức phí tháng cố định là 499 NDT (~80 USD). Ycloset hoạt động ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. Startup này được thành lập vào 2015, mới đây đã nhận 50 triệu USD vốn đầu từ từ Alibaba, SBCVC và một số nhà đầu tư khác (2018) để hoàn thiện hạ tầng công nghệ và phát triển ra các thành phố khác ở Trung Quốc

Những điểm khác biệt

Không giống như một số mô hình cho thuê tương tự ở Châu Âu hay Mỹ, tiêu biểu như Rent The Runway, Ycloset mang tới cho khách hàng lựa chọn đa dạng hơn chứ không chỉ giới hạn trong trạng phục trang trọng/ đi tiệc. Tuyên bố giá trị của startup này là cung cấp lựa chọn phong phú giúp khách hàng có thể thay đổi phong cách thường xuyên mà không cần phải mua hàng. Khách hàng mục tiêu của Ycloset là phụ nữ thành thị, công sở, độ tuổi từ 20-35. Một điểm chung của tập khách này là họ thường xuyên phải đối mặt với áp lực phải ăn mặc chỉn chu tại nơi làm việc (dù đôi khi việc đó nằm ngoài khả năng tài chính hàng tháng của họ)

>>> Xem thêm: Tháp nhu cầu thời trang: Khi mua sắm đồ mới là lựa chọn sau cùng!

Tủ quần áo trên mây

Điểm chính để tạo dưng khách hàng trung thành là sự thuận tiện trong khâu vận chuyển và lòng tin vào quy trình làm sạch sản phẩm. Ycloset định vị họ là “tủ quần áo trên mây”, đặt thuê quần áo trên app điện thoại, và giao nhận trong 24h tới cho khách hàng.

YCloset cũng đã hợp tác với một công ty giặt khô tiên phong trong thị trường để đảm bảo chất lượng của các món đồ sau mỗi lần sử dụng. Công ty đã thử nghiệm và thông báo các sản phẩm thời trang có thể được sử dụng bởi 40 người khác nhau, tức là 40 lần thuê. Ycloset cũng cung cấp cho KH lựa chọn mua quần áo sau khi thuê chúng, với mức giá giảm khá hấp dẫn.

(còn tiếp)

Đọc tiếp: [CASE STUDY] YCLOSET – TỦ QUẦN ÁO TRÊN MÂY [KỲ 2]

shed

Total
0
Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Article

Các nền tảng chia sẻ thời trang ngày càng thu hút người dùng

Next Article

YCLOSET - Tủ quần áo trên mây [Kỳ 2]

Related Posts

SAW mong được kết nối với bạn!

Những chuyển động thú vị của thời trang bền vững sẽ được SAW cập nhật đến bạn qua email. Love to see you all! 💚