Keep in touch with us!

Nhận những thông tin mới nhất về thời trang bền vững tại Việt Nam và Thế giới

YCLOSET – Tủ quần áo trên mây [Kỳ 2]

Mô hình cho thuê trả phí như Ycloset có thể là lời giải hiệu quả cho bài toán cân bằng giữa thời trang nhanh và môi trường. Bằng việc kéo dài số lần sử dụng trên mỗi món đồ, mô hình vừa giúp thỏa mãn nhu cầu thay đổi đồ thường xuyên của bộ phận lớn phụ nữ trẻ hiện đại; đồng thời, vừa giúp giảm thải và áp lực ra môi trường.

Xem thêm bài kỳ trước: [CASE STUDY] YCLOSET – TỦ QUẦN ÁO TRÊN MÂY [KỲ 1]

TÓM TẮT

  • Vấn đề: khách hàng mong muốn sự linh hoạt, thuận tiện và bắt kịp các phong cách thời trang mới nhất. Tuy nhiên, mức độ thay đổi liên tục của phân khúc thời trang tầm trung đã và đang tạo ra lãng phí lớn cho khách hàng và ảnh hưởng xấu lên môi trường.
  • Giải pháp: Ycloset cung cấp mô hình cho thuê thời trang trả phí dựa trên nền tảng thương mại điện tử 
  • Tính bền vững của mô hình: Ycloset đã hình thành các mối liên kết giữa công nghệ hiện đại và các thương hiệu thời trang nhằm kéo dài vòng đời của các sản phẩm thời trang
  • Lợi ích mang lại: khách hàng có thể thay đổi trang phục thường xuyên với mức chi phí hợp lý, và giảm bớt các tác hại xấu lên môi trường sống.
Ycloset – Tủ quần áo trên mây

Tiềm năng rất lớn nhưng cũng cần thêm nhiều thời gian phát triển

Mô hình cho thuê trả phí như Ycloset có thể là lời giải hiệu quả cho bài toán cân bằng giữa thời trang nhanh và môi trường. Bằng việc kéo dài số lần sử dụng trên mỗi món đồ, mô hình vừa giúp thỏa mãn nhu cầu thay đổi đồ thường xuyên của bộ phận lớn phụ nữ trẻ hiện đại; đồng thời, vừa giúp giảm thải và áp lực ra môi trường. Khi có được thêm lòng tin từ khách hàng, Ycloset có tiềm năng rất lớn để mở rộng danh mục sản phẩm ra các trang phục theo sự kiện và quần áo trẻ em – một mảng thời trang với đặc trưng nổi bật là tính ngắn hạn của nó.

>>> Xem thêm: Review 5 thương hiệu cho thuê thời trang ở Việt Nam

Một số hạn chế

Tuy nhiên, mô hình kinh doanh của YCloset không đơn thuần tuân theo “nền kinh tế chia sẻ”. Thực tế, nó có thể được coi là một mô hình mới riêng rẽ trong mảng bán lẻ trực tuyến. Khách hàng, thông qua gói trả phí, có thể thử rất nhiều món đồ và quyết định mua một trong số đó với mức giá ưu đãi. HIện tại, (2019), doanh số từ việc bán sản phẩm này chiến 30% lợi nhuận của Ycloset. Mô hình bán hàng kiểu mới này giảm mức độ thúc đẩy phải mua hàng ngay lập tức ở KH.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng nó có thể tạo ra một cách mới thúc đẩy sự tiêu dùng không sáng suốt ở khách hàng. Một mối quan tâm khác là sự lặp lại quá trình giặt đối với các loại sợi chất lượng kém sẽ dẫn tới ngày các nhiều các vi sợi nhựa bị thải bỏ ra đại dương. Theo báo cáo của The New Textiles Economy, với hệ thống hiện tại, 22 triệu tấn vi sợi sẽ thải ra đại dương trong giai đoạn 2015 đến 2050. Như vậy, đồng nghĩa với việc loài người đang ăn những món quần áo chính chúng ta vứt bỏ đi.

>>> Xem thêm: Chợ đồ si Bà Chiểu có gì vui?

Hướng giải quyết

Để giải quyết và hạn chế những vấn đề này, Ycloset cần tuyển chọn những BST đề cao chất lượng, có tính bền cao, sử dụng các loại vải rõ nguồn góc, thân thiện với môi trường. Đồng thời, tìm thêm các giải pháp mới nhằm tái sử dụng/ tái chế hiệu quả các sản phẩm ở cuối vòng đời.

Xem thêm các bài trong chuỗi bài về YCloset cũng như mảng Cho thuê thời trang của SAW tại ĐÂY nhé!

>>> Xem thêm: “Go thrifting” nghĩa là gì?

shed 

Total
0
Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Article

YCLOSET - Tủ quần áo trên mây [Kỳ 1]

Next Article

Workshop NGỒI GỐC KHẾ MAY TÚI BA GANG

Related Posts

SAW mong được kết nối với bạn!

Những chuyển động thú vị của thời trang bền vững sẽ được SAW cập nhật đến bạn qua email. Love to see you all! 💚