Keep in touch with us!

Nhận những thông tin mới nhất về thời trang bền vững tại Việt Nam và Thế giới

Vinted: nền tảng thương mại điện tử C2C cho quần áo đã qua sử dụng

Với sứ mệnh “Đưa thời trang secondhand trở thành lựa chọn ưu tiên trên toàn thế giới”, Vinted đã và đang không ngừng tiến bước trong lĩnh vực thời trang tuần hoàn. Cùng SAW tìm hiểu chi tiết hơn về Vinted và mô hình kinh doanh của startup thú vị này nhé!

Với sứ mệnh “Đưa thời trang secondhand trở thành lựa chọn ưu tiên trên toàn thế giới”, Vinted đã và đang không ngừng tiến bước trong lĩnh vực thời trang tuần hoàn. Cùng SAW tìm hiểu chi tiết hơn về Vinted và mô hình kinh doanh của startup thú vị này nhé!

>>> Xem thêm: Thời trang tuần hoàn: chìa khoá cho tương lai bền vững hơn của ngành thời trang

Câu chuyện của Vinted

Vinted là nền tảng thương mại điện từ C2C hoạt động trong mảng thời trang secondhand. Startup được thành lập vào năm 2008 bởi Milda Mitkuté and Justas Janauskas – 2 doanh nhân khởi nghiệp người Lithuanian. 

Milda Mitkuté and Justas Janauskas – 2 nhà sáng lập của Vinted. Nguồn: Linkedin

Ý tưởng này xuất phát từ chính câu chuyện thanh lý quần áo của Milda khi chuyển nhà. Để xử lý nhu cầu đó, họ đã tạo ra một trang website để bán và trao đổi những món quần áo cũ nhằm “giảm tải” cho tủ đồ. Ngoài dự đoán của 2 người sáng lập, Vinted đã được đón nhận nồng nhiệt trên nhiều thị trường.

>>> Xem thêm: ThredUP và cuộc cách mạng với thời trang secondhand

Sau 14 năm vận hành, hiện Vinted có mặt tại 15 thị trường tại Châu Âu và Bắc Mỹ. Vào năm 2021, Vinted được định giá 3.5 tỷ Euro, sau khi kết thúc vòng gọi vốn Series F với 250 triệu euro. Năm 2020, Vinted sáp nhập với United Wardrobe – nền tảng quần áo secondhand tại Hà Lan. Sau thương vụ, Vinted trở thành nền tảng C2C lớn nhất tại Châu Âu với 45 triệu người dùng trên toàn cầu. 

Tại sao Vinted là một ví dụ tốt về thời trang tuần hoàn?

Bằng việc đơn giản hoá quá trình mua sắm quần áo secondhand giữa các cá nhân (P2P), Vinted đã thu hút được lượng lớn người dùng và khuyến khích việc mua-bán đồ đã qua sử dụng. Việc này giúp gia tăng số lượng người dùng trên mỗi sản phẩm – thoả mãn 1 trong 3 giá trị cốt lõi mà các mô hình kinh doanh thời trang tuần hoàn hướng tới.

>>> Xem thêm: Thời trang tuần hoàn: 4 mô hình kinh doanh đáng chú ý

Các nhóm đồ được bán và trao đổi trên Vinted cũng vô cùng đa dạng. Trải dài từ đồ vintage, tới các sản phẩm hot trend, từ thời trang đường phố đến thời trang xa xỉ. Thậm chí, người dùng cũng có thể dễ dàng mua các món đồ dành cho con nít, hoặc đồ nội thất trong gia đình.

Sự đa dạng này giúp thu hút và giữ chân người dùng lâu dài với Vinted, đồng thời thúc đẩy họ bán lại và chia sẻ các món đồ không dùng tới trong nhà. Hoạt động tuần hoàn này giúp kéo dài đáng kể vòng đời của sản phẩm, giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Những giá trị nào Vinted tạo ra cho người dùng?

Thứ nhất, Vinted tạo ra một hệ sinh thái nơi mà người dùng được khuyến khích để kiếm ra tiền từ chính những món đồ họ dự định vứt bỏ. Việc tạo ra một hành vi mới này giúp tăng khả năng sử dụng và bảo quản quần áo có ý thức hơn của người dùng. Vì nếu họ nghĩ rằng họ sẽ bán lại món đồ này sau một thời gian sử dụng; họ sẽ có động lực để giữ gìn nó tốt hơn.

Thứ hai, người dùng có thể dễ dàng mua sắm quần áo với mức giá rất hợp túi tiền. Ở đây, người dùng vừa được trải nghiệm cảm giác mới mẻ khi mặc đồ mới (một cách tương đối); vừa bớt cảm giác tội lỗi khi mua sắm thêm các món đồ thời trang.

>>> Xem thêm: Tháp nhu cầu thời trang: Khi mua sắm đồ mới là lựa chọn sau cùng!

Thứ ba, Vinted tích cực xây dựng cộng đồng mua sắm uy tín, tin cậy. Người dùng được khuyến khích tương tác với các thành viên khác. Hoặc họ được mời tham gia vào cộng đồng người dùng Vinted, thông qua diễn đàn (forum) và tin nhắn trực tiếp.

>>> Xem thêm: 3 nền thảng mua bán quần áo cũ C2C của startup Việt

Tạm kết

Vinted đã và đang tạo ra các giá trị xã hội và môi trường một cách tích cực. Theo đánh giá từ quỹ Ellen MacArthur Foundation, tác động lớn nhất mà Vinted tạo ra nằm ở việc cải thiện những chỉ số đo lường môi trường. Thông qua vận hành mô hình, Vinted đã kéo dài vòng đời sản phẩm thêm 9 tháng. Đồng thời, giảm thiểu lượng carbon, nước và chất thải từ 20-30%;  giảm lượng tiêu thụ tài nguyên 20% khi so sánh với mô hình bán lẻ sản phẩm thời trang mới.

Nguồn: Bitcios Blog

Với sứ mệnh “Đưa thời trang secondhand trở thành lựa chọn ưu tiên trên toàn thế giới”, Vinted đã và đang không ngừng tiến bước trong lĩnh vực đầy hứa hẹn lẫn thách thức này. Cùng SAW tìm hiểu chi tiết hơn về Vinted và mô hình doanh thu trong các bài viết sau nhé.

>>> Xem thêm: Vinted tạo ra doanh thu bằng cách nào?

©️ Nội dung bài viết thuộc sở hữu của Shed A Wonderland. Các hoạt động sao chép hoặc đăng lại vui lòng liên hệ với SAW thông qua email shed.a.wonderland@gmail.com hoặc comment dưới bài viết. 
Vui lòng ghi rõ nguồn shedawonderland.com khi sử dụng hình ảnh bìa hoặc dẫn link video. SAW cảm ơn bạn vì đã thấu hiểu 💚

SAW
(theo Ellen MacArthur Foundation, Vinted)

Total
0
Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Article

Review ký gửi quần áo online tại Inhere.vn

Next Article

Review - Tại sao NÊN và KHÔNG NÊN đi ký gửi quần áo cũ ở LABB?

Related Posts

SAW mong được kết nối với bạn!

Những chuyển động thú vị của thời trang bền vững sẽ được SAW cập nhật đến bạn qua email. Love to see you all! 💚