Keep in touch with us!

Nhận những thông tin mới nhất về thời trang bền vững tại Việt Nam và Thế giới

Phương pháp KONMARI – Tận hưởng niềm vui cuộc sống qua việc dọn dẹp

Dọn dẹp, bố trí lại nhà cửa giúp cuộc sống khỏe mạnh hơn; dọn dẹp những ưu tư muộn phiền khiến đời sống tinh thần lành mạnh hơn – đó chính là triết lý của phương pháp KonMari.

Dọn dẹp, bố trí lại nhà cửa giúp cuộc sống khỏe mạnh hơn; dọn dẹp những ưu tư muộn phiền khiến đời sống tinh thần lành mạnh hơn – đó chính là triết lý của phương pháp KonMari.

Tác giả của phương pháp KonMari là Marie Kondo, hiện đang sống và làm việc tại Mỹ. Công việc chính của cô là giúp người khác “sắp xếp cuộc sống”. Theo CNBC, Kondo là một người yêu thích sự sạch sẽ, ngăn nắp. Cô đã dành gần như cả đời mình để đặt mọi thứ vào nơi phù hợp của chúng.

>>> Xem thêm: Greenwashing là gì?

Câu chuyện của Marie Kondo

Từ khi 5 tuổi, Kondo đã yêu thích dọn dẹp, thích đọc các loại tạp chí về phong cách sống, cô thường xuyên đi sắp xếp lại sách ở thư viện, trong khi bạn bè vui vẻ nô đùa. Kondo nhận ra khả năng của mình và bắt đầu công việc “sắp xếp” của mình từ năm 19 tuổi. Những đồng lương đầu tiên mà cô nhận được là nhờ giúp một nữ giám đốc sắp xếp lại tủ quần áo.

>>> Xem thêm: Review cửa hàng quần áo ký gửi Give Away Q10

Quá trình phổ biến của phương pháo KonMari

Sở thích cá nhân của Kondo nhanh chóng trở thành một công việc hái ra tiền, mặt khác là trào lưu sống tích cực được rất nhiều người noi theo. Cô đã xuất bản 4 cuốn sách nói về vai trò của việc “dọn dẹp và sắp xếp mọi thứ trong cuộc sống”, bán được hàng trục triệu bản, dịch ra khoảng 40 thứ tiếng . Ngoài ra chưa kể tới sự ra đời của ứng dụng hướng dẫn sắp xếp, dọn dẹp và những buổi thuyết trình của Kondo. Và từ đầu năm 2019, cái tên Marie Kondo càng tỏa sáng và được nhắc tới nhiều hơn sau khi series hot nhất Netflix Tidying up with Marie Kondo (Dọn Dẹp Cùng Marie Kondo) ra mắt.


Phương pháp KonMari

Kondo tuân theo một nguyên tắc trọn đời mà cô gọi là phương pháp “KonMari”: chỉ giữ lại những thứ mang đến niềm vui trong cuộc sống. Từ “niềm vui” không chỉ bao hàm vật chất, nó bao gồm cả khía cạnh tinh thần trong cuộc sống của mỗi người.

>>> Xem thêm: Khi quần áo là một thực thể sống

Ví dụ từ những thứ đơn giản nhất, Kondo cho biết: “Muốn có niềm vui trong cuộc sống thì phải thay đổi những quan điểm cố hữu, bỏ đi những định kiến. Bạn sẽ thấy rằng cuộc sống trở nên thoải mái và thanh thản hơn. Đôi tất được sinh ra để khi mang giày trở nên êm ái, thoải mái hơn. Có nhiều thứ bé nhỏ trong cuộc sống mang lại giá trị to lớn hơn bạn tưởng. Nói cách khác, để có niềm vui, bạn phải nghĩ xem thứ gì cần bỏ đi, thứ gì cần giữ lại.”

Những người hâm mộ luôn đánh giá cao kỹ thuật sắp xếp đồ đạc và tinh thần của Kondo. Dọn dẹp, bố trí lại nhà cửa giúp cuộc sống khỏe mạnh hơn, dọn dẹp những ưu tư muộn phiền khiến đời sống tinh thần lành mạnh hơn.

>>> Xem thêm: “Go thrifting” nghĩa là gì?

Tinh thần cốt lõi của phương pháp KonMari

“Điều quan trọng là nâng từng đồ vật trong tay và tự hỏi: ‘Thứ này có giúp tôi cảm thấy tích cực hơn và góp phần làm cuộc sống tốt đẹp hơn?”. Kondo còn đưa ra lời khuyên rằng, trước khi vứt bỏ thứ gì, bạn nên biết ơn vì nó đã làm cuộc sống của chúng ta phong phú hơn.

Cuối cùng, việc dọn dẹp theo phương pháp KonMari đòi hỏi bạn phải biết đánh giá sự ưu tiên trong cuộc sống của bạn. Đó chính bí quyết tạo nên phương pháp này.

“Bằng cách sắp xếp tổ chức, bạn sẽ nâng cao khả năng nhận biết niềm vui, thấy rõ hơn thế nào là giá trị cuộc sống. Từ đó, bạn có thể nâng cao kỹ năng ra quyết định trong công việc, với câu hỏi tương tự ‘Tôi đang tìm kiếm điều gì trong công việc này?’ Xét theo khía cạnh nào đó, việc dọn dẹp có thể mang đến sự thay đổi cho cuộc đời bạn.”

Một số tranh luận

Tuy nhiên, không phải lúc nào phương pháp KonMari cũng hiệu quả. Một số người đã nêu ra một vài điểm gây khó chịu trong phương pháp này. Chẳng hạn, họ đặt câu hỏi: Với những thứ không còn giá trị sử dụng, nhưng có ý nghĩa kỷ niệm thì sao? Còn những thứ lúc này thấy không cần thiết nhưng trong tương lai lại cần?

Gấp quần áo theo Kondo có thực sự nhẹ nhàng? Dọn dẹp không hẳn là công việc vui vẻ, sự khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ Kondo thích dọn dẹp, kiếm ra tiền từ việc dọn dẹp, còn nhiều người khác thì không. Ngoài ra, nhiều người thực sự không quen với sự ngăn nắp, với họ thì một chút lộn xộn lại khiến cuộc sống dễ thở hơn.

Nhưng Kondo không phản ứng gay gắt với những người bài xích phương pháp KonMari. Trả lời phỏng vấn với tờ Market Watch, cô nói: “Để thực sự sống mà không phải buông xuôi, thỏa hiệp, có hai điều bạn cần làm: Thứ nhất là phải đối mặt với ham muốn. Thứ hai là biết rõ mình cần làm gì và ra quyết định nhanh chóng.”

>>> Xem thêm: Tháp nhu cầu mua sắm thời trang

SHED
(theo CNBC)

Total
0
Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Article

Chợ đồ si Bà Chiểu có gì vui?

Next Article

7 bí quyết giúp tủ quần áo thêm ngăn nắp, gọn gàng

Related Posts

SAW mong được kết nối với bạn!

Những chuyển động thú vị của thời trang bền vững sẽ được SAW cập nhật đến bạn qua email. Love to see you all! 💚