Keep in touch with us!

Nhận những thông tin mới nhất về thời trang bền vững tại Việt Nam và Thế giới

Thrift store và Consignment store khác nhau như nào?

Nếu là một tín đồ của quần áo secondhand, thì chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe tới 2 cụm từ này. Cùng SAW làm rõ sự giống và khác nhau giữa thrift store và consignment store nhé.

Nếu là một tín đồ của quần áo secondhand, thì chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe tới 2 cụm từ này. Cùng SAW làm rõ sự giống và khác nhau giữa thrift store và consignment store nhé.

Thrift store / thrift shop

Thrift store, hay tạm gọi là Cửa hàng đồ thanh lý, cơ bản là bán hàng dựa trên đồ quyên góp (donation). Chúng thường được vận hành bởi các quỹ từ thiện hoặc tổ chức phi lợi nhuận. 

hình ảnh của 1 thrift store

Những món đồ thrift store nhận thường rất đa dạng, trải dài từ quần áo, đồ nội thất, trang trí nhà cửa, đồ bếp, sách, đồ điện tử, đồ chơi,… Các cửa hàng này không kén chọn đồ. Họ đa phần chấp nhận mọi món đồ còn giá trị sử dụng mà người quyên tặng đem tới.

Các sản phẩm được bán ở thrift store có giá rất rẻ khi so sánh với một sản phẩm mới. Thrift store ưu tiên tốc độ tuần hoàn của sản phẩm cũng như tối thiểu hàng tồn kho. Do vậy, mức giá của đồ bán thường rất phải chăng. Mục đích để bất cứ ai có nhu cầu cũng có thể mua được, kể cả người thu nhập thấp hay vô gia cư. Có thể nói, đó chính là một trong số giá trị xã hội mà thrift store hướng tới đem lại.

Ở Mỹ, công ty Goodwill Industries hiện được xem là đang vận hành nhiều cửa hàng thrift store nhất. (số lượng lên tới hàng trăm cửa hàng khắp đất nước)

>>> Xem thêm: 4 mô hình kinh doanh thời trang tuần hoàn đáng chú ý

Consignment store / cửa hàng ký gửi

Consignment store, hay thường gọi là cửa hàng ký gửi, là mô hình hoạt động có yếu tố kinh doanh thông thường. Ở đây SAW giới hạn phạm vi xét tới trong lĩnh vực ký gửi thời trang. Các cửa hàng ký gửi thường chọn lọc đồ rất kỹ và đặt ra các tiêu chuẩn đầu vào tuy theo gu đồ của cửa hàng đó. 

đồ tại cửa hàng ký gửi sẽ chọn lọc hơn, và tập trung danh mục hơn

Ví dụ, một cửa hàng ký gửi thời trang cao cấp sẽ nhận những món đồ của các thương hiệu đắt đỏ, xa xỉ. Một cửa hàng tập trung bán đồ công sở cho đối tượng khách hàng 30-40 tuổi, sẽ đặt ra các tiêu chí để chọn lọc đồ đáp ứng yêu cầu đó. Với những món đồ không đạt tiêu chí, họ đơn giản là từ chối người ký gửi. Với các món nhận vào được, họ giữ lại bán và nhận phần trăm hoa hồng trên giá bán. Một số ít thương hiệu có chính sách trả tiền trước cho người ký gửi. Còn lại, đa phần số tiền sẽ được tất toán và hoàn trả lại cho người gửi sau khi hàng đã bán; và đã trừ đi phí hoa hồng của cửa hàng ký gửi.

So sánh giữa hai mô hình

Giống nhau

  • Thrift store hay consignment store đều hoạt động chung trong mảng secondhand, hay resale.
  • Chúng đều hướng tới đem lại các giá trị tích cực cho người tiêu dùng (giảm chi phí,..) và môi trường (hạn chế tiêu dùng và sản xuất đồ mới, không vứt bỏ đồ dư ra môi trường,..)
yếu tố xanh và bền vững là điểm chung dễ thấy của 2 mô hình

Khác nhau

  • Thrift store là mô hình đề cao tính xã hội, thường hoạt động phi lợi nhuận. Consignment store là một hình thức hoạt động kinh doanh, có xét tới lợi nhuận
  • Về trải nghiệm mua hàng, khi đi mua sắm ở thrift store, bạn sẽ có được nhiều bất ngờ hơn. Bạn sẽ rất khó để biết bạn sẽ tìm được món gì hay ho, cho tới khi nhìn thấy món đồ ấy. Thử hình dung mà xem, từ quần áo tới đồ nội thất, sách, đĩa CD,..tất cả đều có thể tìm thấy ở thrift store. Và với mức giá vô cùng hời.
  • Còn với consignment store, yếu tố bất ngờ vẫn sẽ có, nhưng không nhiều. Bởi thường mỗi thương hiệu hoặc cửa hàng sẽ có những đặc trưng về phong cách, và kiểu đồ riêng. Chưa kể, cửa hàng ký gửi chủ yếu tập trung vào mặt hàng thời trang, túi xách, giày dép, đồng hồ,.. ; chủng loại ít đa dạng hơn so với thrift store, và giá đa phần cũng nhỉnh hơn.

>>> Xem thêm: Chi bao nhiêu tiền cho quần áo là đủ

Kết

Qua bài viết này, bạn đã rõ hơn về hai khái niệm thrift store và consignment store rồi chứ? Có câu hỏi hay thắc mắc gì đừng ngần ngại comment cho SAW biết nhé.

Nếu bạn cũng đang quan tâm muốn trải nghiệm ký gửi hoặc mua sắm ký gửi thì hãy đọc thêm các bài review của SAW ở đây:
>>> Xem thêm: Review cửa hàng ký gửi quần áo Give Away Q10
Review cửa hàng ký gửi quần áo LABB Q3

©️ Nội dung bài viết thuộc sở hữu của Shed A Wonderland. Các hoạt động sao chép hoặc đăng lại vui lòng liên hệ với SAW thông qua email shed.a.wonderland@gmail.com hoặc comment dưới bài viết. 
Vui lòng ghi rõ nguồn shedawonderland.com khi sử dụng hình ảnh bìa hoặc dẫn link video. SAW cảm ơn bạn vì đã thấu hiểu 💚

shed

Total
0
Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Article

[Quà DIY] Bộ đôi túi xinh xắn may từ vải vụn

Next Article

"Go thirifting" nghĩa là gì?

Related Posts

SAW mong được kết nối với bạn!

Những chuyển động thú vị của thời trang bền vững sẽ được SAW cập nhật đến bạn qua email. Love to see you all! 💚