Keep in touch with us!

Nhận những thông tin mới nhất về thời trang bền vững tại Việt Nam và Thế giới

Tháp nhu cầu thời trang: Khi mua sắm đồ mới là lựa chọn sau cùng

Tháp nhu cầu thời trang được tạo ra dựa trên tháp Maslow bởi Sarah Lazarovic, với các sự liên kết giữa nhu cầu thời trang và các mức độ cân nhắc với từng cấp độ hành vi. Mục đích của tháp hướng tới một thái độ tiêu dùng bền vững hơn trong ngành thời trang, đồng thời giúp phụ nữ quản lý chi tiêu và tiết kiệm tiền bạc hiệu quả hơn.

Tháp nhu cầu thời trang được tạo ra dựa trên tháp Maslow bởi Sarah Lazarovic, với các sự liên kết giữa nhu cầu thời trang và các mức độ cân nhắc với từng cấp độ hành vi. Mục đích của tháp hướng tới một thái độ tiêu dùng bền vững hơn trong ngành thời trang; đồng thời giúp phụ nữ quản lý chi tiêu và tiết kiệm tiền bạc hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm: Việc sở hữu quần áo có còn quan trọng

Tháp nhu cầu thời trang

Nếu như bạn học chuyên ngành kinh tế-quản trị hoặc tâm lý học, hẳn bạn đã khá quen thuộc với tháp nhu cầu của Maslow. Trong sơ đồ gốc, Maslow đã chỉ ra các tầng nhu cầu chi phối hành vi và lựa chọn của chúng ta trong các vấn đề cuộc sống. 

Các cấp độ của tháp từ tầng thấp nhất đến cao nhất tương trưng cho mức độ cân nhắc tăng dần của hành vi: khuyến khích dùng tối đa những gì bạn đang có, cho tới trao đổi đồ, mua đồ đã qua sử dụng (thrift – secondhand) và cuối cùng là mua sắm đồ mới

>>> Xem thêm: “Go thrifting” nghĩa là gì?

Dùng những gì bạn đang có

Hiển nhiên rồi. Đây chính là cách kinh tế nhất và nên làm nhất với mọi bạn gái. Tận dụng hết những món đồ bằng cách phối chúng với nhau, hoặc tìm các cách mặc mới mẻ nhằm tăng tính ứng dụng của món đồ. 

Mượn đồ

Đó có thể là đồ cô bạn thân, các chị em đồng nghiệp hoặc thậm chí là bồ của bạn (những chiếc áo T-shirt unisex chẳng hạn). Đặc biệt trong những dịp cần mặc những món đồ ngắn hạn như đi sự kiện, đi ăn cưới, đi du lịch hoặc đi công tác thì việc mượn đồ nên là ưu tiên hàng đầu nha!

Trao đổi đồ

>>> Xem thêm: Clothing swap: tại sao không?

Thay vì đi mượn đôi khi sẽ hơi..kỳ, các nàng có thể làm nó hợp lý bằng việc trao đổi đồ với người quen. Đem 1 món mình ít khi xài để đổi lấy 1 món mình đang cần xài quá tiện rồi. Văn hóa trao đổi đồ – swap clothing này hiện còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên cũng có một số dự án chuyên về trao đổi quần áo như “SAW project”, hay sự kiện trao đổi đồ “Vũ trụ song hành” của ký gửi Đời Mới hợp tác tổ chức. Nếu có cơ hội thì các nàng hãy thử trải nghiệm một vài hoạt động trao đổi nhé

Credit: Culture Trip

Mua đồ secondhand

Hoạt động tiếp theo trong tháp nhu cầu với mức độ cân nhắc cao hơn một chút là mua quần áo secondhand. Mua đồ đã qua sử dụng là một hoạt động vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa giúp kéo dài vòng đời của các sản phẩm thời trang. Các món đồ cũ sẽ được sử dụng bởi chủ nhân mới thay vì bị kết thúc cuộc đời ở một bãi rác đô thị hay ở ngoài đại dương.

Đừng lo lắng về việc mua đồ cũ thì có bị lỗi mốt hay đồ quá cũ nhé, hiện nay hình thức mua đồ ký gửi có thể giải quyết hoàn toàn lo lắng của bạn. Đồ của các shop ký gửi thường còn rất mới, hợp xu hướng và giá cả rất yêu thương. Một vài địa chỉ shop ký gửi bạn nên thử trải nghiệm ở Sài Gòn là: Give Away, Labb, Đời Mới, The Next,…

>>> Xem thêm: Review cửa hàng ký gửi quần áo Give Away Q10

Đặt may

Việc đặt may quần áo chi phí có thể hơi cao nhưng đổi lại nó giúp tạo ra những món đồ vừa vặn và đúng với nhu cầu của bạn nhất. Thay vì mua sắm một vài món đồ giá rẻ nhưng không vừa vặn với số đo, bạn nên để khoản tiền đó để đặt may một sản phẩm thật vừa vặn, chỉn chu và mặc được nhiều dịp nhé. Hơn nữa, khi mặc một món đồ may riêng dành cho mình, các nàng sẽ gần như không phải lo bị đụng hàng với một ai đó trên phố.

Mua sản phẩm thời trang mới

Nằm ở tầng trên cùng, với mức độ cân nhắc cao nhất và mức độ khuyến khích ít nhất chính là hành vi mua sắm quần áo mới. Đặc biệt, việc mua các sản phẩm thời trang nhanh thì càng nên được hạn chế tối đa, thậm chí loại bỏ ra khỏi hành vi của các bạn gái. Tất nhiên là đôi khi chúng ta cũng nên tự thưởng cho bản thân bằng việc mua quần áo mới. Nhưng việc này chỉ nên làm sau khi chúng ta đã thử các hoạt động trước đó trong tháp nhu cầu: tái sử dụng, mua đồ secondhand,..

Và hãy ưu tiên lựa chọn mua sắm ở các thương hiệu thời trang có ý thức về thời trang bền vững, dùng các loại vải có nguồn gốc, chất lượng đảm bảo, đường may chắc chắn, chỉn chu. Có như vậy món đồ thời trang mới sử dụng tốt và bền lâu trong tủ đồ.

Bạn có suy nghĩ gì về tháp nhu cầu thời trang SAW chia sẻ lần này? Nếu có hãy để lại dưới phần bình luận nhé!

>>> Xem thêm: Thời trang tuần hoàn là gì?

shed

Total
0
Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Article

Sự kiện trao đổi đồ "VŨ TRỤ SONG HÀNH"

Next Article

DOU BAOBAO - Startup cho thuê túi xách ở Trung Quốc

Related Posts

SAW mong được kết nối với bạn!

Những chuyển động thú vị của thời trang bền vững sẽ được SAW cập nhật đến bạn qua email. Love to see you all! 💚