Keep in touch with us!

Nhận những thông tin mới nhất về thời trang bền vững tại Việt Nam và Thế giới

Tại sao Renewcell thất bại?

renewcell-that-bai-pha-san

Với một “profile” đầy ấn tượng- được dựa trên nền tảng công nghệ vững chắc, giải quyết bài toán khó, được đầu tư lớn, Renewcell vẫn kết thúc bằng việc tuyên bố phá sản.

Từ những ngày đầu tiên “chập chững” tìm hiểu về thời trang bền vững nhiều năm trước, Renewcell đã luôn là “apples in my eyes” – mô hình ưa thích của mình. Khi mà mình vẫn đang cặm cụi ngồi cắt và may tay từng chiếc túi tái chế, thì việc Renewcell sáng tạo ra công nghệ tạo nên loại vật liệu 100% từ quần áo đã qua sử dụng là một phép màu. Đó là phép màu bởi, bằng việc thương mại hoá diện rộng loại vật liệu hoàn toàn mới đó, Renewcell có thể giải quyết bài toán tái chế ở quy mô lớn, khép kín vòng đời của các sản phẩm thời trang. Hơn một thập kỷ qua, niềm kỳ vọng lớn được đặt vào Renewcell nhằm biến giấc mơ thời trang tuần hoàn ở quy mô công nghiệp thành hiện thực.

Tagline đầy ấn tượng của sản phẩm Circulose. Nguồn: Báo cáo thường niên Renewcell 2022

Nhưng, tuyên bố phá sản của Renewcell hồi cuối tuần trước (25/2) là một tiếng chuông lớn khiến tất cả những người đã và đang mơ giấc mơ ấy tỉnh mộng. Tỉnh để buồn bã thừa nhận rằng chúng ta dường như vẫn còn cách “utopia” – thế giới lý tưởng của thời trang tuần hoàn, rất rất xa.

Ở bài viết này, mình quyết định nhìn thẳng vào nỗi buồn để trả lời cho câu hỏi “Tại sao Renewcell thất bại?”

Renewcell hoạt động như thế nào?

Câu chuyện của Renewcell

Hơn 1 thập kỷ trước, một nhóm các nhà khoa học tại KTH, Viện Công nghệ Hoàng gia, ở Stockholm, nghiên cứu cách sản xuất ethanol sinh học hiệu quả hơn bằng cách tìm ra phương pháp mới để phân hủy cellulose. Chính trong quá trình đó, nhóm nghiên cứu nhận ra rằng phương pháp của họ có thể thành công trong việc phân hủy cellulose trong vải cotton và viscose. Họ tin rằng đây có thể là chìa khóa để tái chế sản phẩm thời trang trên quy mô lớn và khép kín chuỗi tuần hoàn thời trang. Đó chính là khởi đầu của Renewcell vào thời điểm năm 2012.

Một số cột mốc phát triển đáng chú ý của Renewcell:

  • 2013: Đăng ký thành công bằng sáng chế tại EU
  • 2014: Thành phẩm đầu tiên được làm từ 100% bột giấy Circulose được ra mắt, chứng minh tính khả thi của giải pháp trong ngành thời trang
  • 2017: H&M đầu tư và trở thành cổ đông của Renewcell
  • 2020: Hợp tác với H&M để ra mắt bộ sưu tập thời trang làm từ Circulose đầu tiên
  • 2021: Niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq First North Premier Growth Market
  • 2022: Nhà máy Renewcell 1 với công suất 120,000 tấn được đi vào hoạt động
Một góc của nhà máy Renewcell 1. Nguồn: Báo cáo thường niên Renewcell 2022

Sản phẩm của Renewcell

Thành phẩm của Renewcell là Circulose, dưới dạng bột giấy hoà tan dùng làm nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy sản xuất sợi cellulose nhân tạo (viscose, modal, và lyocell). Thông thường các nhà máy này sử dụng nguyên liệu đầu vào từ bột giấy làm từ gỗ. Nhưng với công nghệ của Renewcell, sợi cellulose nhân tạo có thể làm từ 100% bột giấy tái chế từ sản phẩm dệt may. Sản phẩm của Renewcell được xuất khẩu sang các thị trường quốc tế gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Đức, Nhật, Mỹ và Áo.

Công nghệ phía sau Renewcell

Hiểu một cách đơn giản, quy trình sản xuất Circulose khá tương đồng với quy trình sản xuất bột giấy và giấy. Điểm khác biệt nằm ở công nghệ đầu vào sử dụng vải thời trang có hàm lượng cellulose thay vì gỗ như trong ngành công nghiệp giấy. Từ đó, khiến cho quy trình này được coi là mới lạ và cấp bằng sở hữu trí tuệ.

Quy trình sản xuất Circulose. Nguồn: Báo cáo thường niên Renewcell 2022

Vấn đề nằm ở đâu?

Để đọc tiếp bài phân tích, mời bạn vui lòng mở khoá nội dung.

Cám ơn bạn đã yêu thương và ủng hộ SAW trên hành trình hướng về tương lai bền vững hơn của ngành thời trang!

Thân mến, SAW

Total
0
Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Article
renewcell-factory

Startup thời trang tái chế tiên phong Renewcell tuyên bố phá sản

Next Article

3 điều thú vị mình học được từ các shop secondhand ở Thuỵ Điển

Related Posts

SAW mong được kết nối với bạn!

Những chuyển động thú vị của thời trang bền vững sẽ được SAW cập nhật đến bạn qua email. Love to see you all! 💚