Keep in touch with us!

Nhận những thông tin mới nhất về thời trang bền vững tại Việt Nam và Thế giới

renewcell-factory

Startup thời trang tái chế tiên phong Renewcell tuyên bố phá sản

Tuần vừa rồi, những người quan tâm và đặt hy vọng vào tương lai của nhánh thời trang tái chế (recycled fashion) đã đón nhận một tin không vui. Renewcell – startup tái chế sợi tiên phong trụ sở ở Thuỵ Điển – đã nộp đơn phá sản. “Không có đủ nguồn vốn dài hạn để tiếp tục vận hành” là lí do công ty công bố.

>>> Đọc thêm: Renewcell và vòng đời của những món quần áo cũ

Khó khăn về nguồn vốn

Từ cuối năm 2023, công ty đã cho thấy tình trạng khó khăn về tài chính. Sau khi nhận thấy nguồn cầu cho sản phẩm sợi tái chế mũi nhọn – Circulose – thấp hơn kỳ vọng, Renewcell thực hiện một đợt rà soát toàn diện hoạt động. Ngay sau đó vào tháng 12/2023, startup này công bố đợt gọi vốn mới trị giá 10 triệu đô la Mỹ nhằm huy động vốn nhằm tài trợ cho hoạt động ngắn hạn. Renewcell được cho là đã tiếp cận H&M, thương hiệu thời trang lớn nhất tại Thuỵ Điển và đồng thời cũng là cổ đông lớn nhất của công ty, để kỳ vọng cho nguồn vốn mới. Tuy nhiên, nỗ lực này đã không thành công, và Renewcell buộc phải tạm dừng hoạt động.

Circulose – nguyên liệu để dệt sợi vải 100% từ phế phẩm thời trang. Nguồn: Renewcell

Đâu ra là lời giản cho bài toán tái chế quy mô lớn?

Sự sụp đổ của Renewcell là một bằng chứng sống động cho thấy thử thách vô cùng lớn của việc tái chế sợi vải ở quy mô lớn. Vốn được xây dựng từ nền tảng công nghệ tiên tiến và vững chắc từ các giáo sư đầu ngành tại KTH – trường đại học hàng đầu Thuỵ Điển về công nghệ và công nghiệp, Renewcell đã từng là một ngôi sao sáng và niềm hy vọng lớn của nhánh thời trang bền vững. Tuy nhiên, thật đáng buồn, ngôi sao này đã tới lúc lụi tắt.

Một góc của nhà máy tái chế của Renewcell tại Thuỵ Điển. Nguồn: Renewcell

Trong bài viết kế tiếp, SAW sẽ phân tích chi tiết hơn về việc tại sao mô hình của Renewcell lại không thành công. Cùng đón đọc nhé.

SAW
(Tổng hợp từ Renewcell, BoF)

Total
0
Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Article
review-cua-hang-thanh-ly-ky-gui-the-next-7

Review cửa hàng thanh lý ký gửi thời trang The Next

Next Article
renewcell-that-bai-pha-san

Tại sao Renewcell thất bại?

Related Posts

SAW mong được kết nối với bạn!

Những chuyển động thú vị của thời trang bền vững sẽ được SAW cập nhật đến bạn qua email. Love to see you all! 💚