Keep in touch with us!

Nhận những thông tin mới nhất về thời trang bền vững tại Việt Nam và Thế giới

Review Piktina — Ứng dụng mua bán quần áo secondhand hướng tới genZ

Mời bạn xem video review để trải nghiệm được chân thực hơn nha 😀

Trong một thập kỷ gần đây, cùng với sự tăng lên trong ý thức của người tiêu dùng trẻ, đặc biệt là gen Z, các ứng dụng hỗ trợ việc thanh lý – mua bán quần áo secondhand xuất hiện ngày một phổ biến hơn.

Tại thị trường Việt Nam, ngoài một số tên tuổi lâu năm quen thuộc như Chợ Tốt hay Ebay, cũng có một số tên tuổi mới xuất hiện. Và Piktina là một ứng dụng tiêu biểu cho làn sóng mới hướng về thời trang bền vững tại Việt Nam.

>>> Đọc thêm: 3 nền tảng mua bán quần áo cũ C2C của startup Việt

Giới thiệu về Piktina

Theo như giới thiệu trên website của Piktina, thì:

Piktina là một nền tảng đặc biệt dành riêng cho những món đồ đã qua sử dụng. Một nơi mà bạn vừa có thể “tân trang” tủ quần áo, thoả sức sáng tạo các phong cách thời trang; vừa chung tay giảm thiểu rác thải ra môi trường

website Piktina

Như vậy, Piktina là một ứng dụng mua bán thời trang secondhand giữa các cá nhân (C2C). Nghĩa là, bạn có thể tự đăng bán các món đồ lên, tự ship đồ đi khi có đơn mà không cần phải thông qua shop trung gian (như hình thức ký gửi). Ở chiều ngược lại, bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm và đặt mua các món đồ secondhand trên nền tảng này.

nguồn: Piktina

Những keywords chính bạn có thể tóm gọn về Piktina là: nền tảng mua bán quần áo secondhand, sáng tạo với phong cách thời trang & hướng tới thời trang bền vững.

Ngay từ khi mới ra mắt, Piktina đã gây được nhiều sự chú ý trong cộng đồng thời trang. Có thể kể đến những chương trình hợp tác lớn của nền tảng này với Beamin, Comfort, Môi Điên, hay thương vụ nhận đầu từ từ quỹ Touchstone.

>>> Đọc thêm: Piktina gọi vốn thành công 1 triệu đô

Câu chuyện trải nghiệm của mình

Mình tải app Piktina lần đầu khoảng 1 năm về trước, tháng 5/2022. Dù không quá thường xuyên, nhưng cứ một vài tháng mình lạị mở app xem có gì mới không. Cá nhân mình cũng có thử mở shop và đăng bán một vài món secondhand ở đây.

Từ kinh nghiệm hữu hạn ấy, mình note lại một số đánh giá để chia sẻ với mọi người.

3 khía cạnh mình review Piktina

a. Về trải nghiệm trên app nói chung:

Tổng quan thì mình nhận thấy team Piktina đầu tư rất chỉn chu cho giao diện & trải nghiệm người dùng.

  • Về giao diện (UI): màu sắc bắt mắt, trẻ trung; hình ảnh banner thu hút, phùhợp với gen Z
  • Về trải nghiệm (UX): mượt mà, hiện đại, không bị đơ lag; hợp với logic phổ thông; không cần hướng dẫn cũng có thể đoán được flow để sử dụng trong lần đầu tiên.
  • Một số điểm nổi bật:
    • Trang home: nhiều nội dung để khám phá. Có mục recommendation cá nhân hoá cho từng user. Ở section các sản phẩm hot, càng kéo xuống càng hiện ra thêm nhiều sản phẩm giúp người dùng cảm thấy có rất nhiều thứ để chọn, không bị mau chán.
    • Trang newsfeed mình thấy tương tự như khi lướt feed trên Instagram. Một điểm cộng lớn là nút add vào giỏ rất tiện tay khi lướt.
    • Trang tìm kiếm có nhiều gợi ý hữu ích để người dùng khám phá thêm. Vì đôi khi chính mình cũng không biết mình đang cần tìm gì, nên thay vì nghĩ mãi thì…click đại vào một option nào đó cho tiện.
Trang tìm kiếm của Piktina. Nguồn: ảnh chụp màn hình

Bên cạnh đó, team Piktina hường xuyên cập nhật, cải tiến trải nghiệm. So với version cách đây 1 năm, thì version hiện tại chỉn chu hơn hẳn. Các danh mục, hoạt động cũng như sản phẩm phong phú hơn rất nhiều.

>>> Đọc thêm: Vinted – Nền tảng thương mại điện tử C2C cho quần áo đã qua sử dụng

b. Về sản phẩm:

Nhóm sản phẩm: đa dạng, có đồ nữ, đồ nam. Danh mục trải dài từ áo, quần , đầm, túi xách, giày dép, phụ kiện,.. Gần đây còn ra mắt thêm nhóm sản phẩm Sách báo & tạp chí, nhà cửa và làm đẹp,…

Giá: nhiều khoảng giá đạ dạng, chủ yếu trong khoảng 80 ngàn – 200 ngàn. Có cả đồ thanh lý bình dân < 30 ngàn; cũng như đồ brand >700 ngàn đến vài triệu/món.

cũng có đồ giá cao trên dưới 1 triệu đồng/món

Ngoài ra, còn có các hạng mục đồ của KOL, đồ của các thương hiệu thời trang bền vững,..

Đặc biệt, trên app còn có danh mục đồ từ thiện. Bán các sản phẩm từ 0đ đến dưới 20 ngàn.

>>> Đọc thêm: Review trải nghiệm đi ký gửi quần áo ở Inhere.vn

c. Kiến tạo giá trị cho cộng đồng thời trang

Piktina hướng tới việc educate, nâng cao nhận thức của người dùng về tác động tích cực khi sử dụng đồ secondhand tới môi trường và tài nguyên. Tiêu biểu là ở phần chỉ số ước lượng về lượng nước và CO2 giảm bớt được ra môi trường khi mua 1 sản phẩm secondhand bất kỳ trên app. Cụ thể, khi xem 1 món đồ bất kỳ, bạn sẽ thấy bên dưới có phần con số về lượng nước và khí CO2.

Ngoài ra, Piktina cũng có mục riêng dành cho các thương hiệu thời trang xanh. Nghĩa là không cần phải là sản phẩm đã qua sử dụng, mà chỉ cần đáp ứng đúng tiêu chí của thời trang xanh – thời trang bền vững là sẽ được Piktina đẩy lên trong mục này.

trang promote các thương hiệu thời trang xanh của Piktina. Nguồn: ảnh chụp màn hình

Tạm kết

Mình đánh giá Piktina là một ứng dụng rất đáng thử khi bạn đang có nhu cầu thanh lý quần áo cũ, hoặc cần mua các sản phẩm secondhand một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Chắc chắn trong tương lai, Piktina sẽ còn cập nhật và ra mắt thêm nhiều tính năng mới để phục vụ nhu cầu không ngừng tăng cao của cộng đồng người tiêu dùng trẻ, đặc biệt là Gen Z.

Ngày hôm nay, hãy dọn dẹp tủ quần áo, tải app Piktina, và đăng bán các món đồ không còn nhu cầu sử dụng nữa. Cùng là những người tiêu dùng xanh, hướng tới một tương lai bền vững hơn của ngành thời trang nhé.

>>> Đọc thêm: 3 địa chỉ ký gửi quần áo đã qua sử dụng ở Sài Gòn (update 2023)

SAW

Total
0
Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Article

Gap ra mắt bộ sưu tập vintage của thương hiệu

Next Article

Review ứng dụng SSSmarket - nền tảng chia sẻ thời trang của startup Việt

Related Posts

SAW mong được kết nối với bạn!

Những chuyển động thú vị của thời trang bền vững sẽ được SAW cập nhật đến bạn qua email. Love to see you all! 💚