Keep in touch with us!

Nhận những thông tin mới nhất về thời trang bền vững tại Việt Nam và Thế giới

Nền tảng resale quần áo Piktina gọi vốn thành công 1 triệu USD

Piktina huy động được 1 triệu USD từ quỹ đầu tư Touchstone Partners trong vòng hạt giống

Piktina nhận vốn đầu tư 1 triệu USD từ quỹ đầu tư Touchstone Partners trong vòng hạt giống.

Xu hướng tái sử dụng trong ngành thời trang đang trở nên phổ biến khắp châu Á. Gần đây, tập đoàn Naver của Hàn Quốc đã ký thỏa thuận mua lại Poshmark, một nền tảng thương mại điện tử về thời trang đã qua sử dụng được niêm yết trên sàn NASDAQ, với giá khoảng 1,2 tỷ USD. Trước đó, vào năm 2020, Naver đã đầu tư vào Carousell – nền tảng mua bán hàng hóa đủ loại cả mới lẫn cũ.

Về Piktina

Được chính thức thành lập vào tháng 6.2022, Piktina kết nối người mua và người bán quần áo đã qua sử dụng. Nền tảng hướng mục tiêu đến những cá nhân muốn dọn dẹp tủ quần áo, lẫn các shop chuyên về các mặt hàng thời trang secondhand.

Ứng dụng Piktina trên thiết bị di động

Nền tảng do hai cựu giám đốc điều hành của Be Group – công ty phát triển ứng dụng gọi xe công nghệ “Be” – là bà Nguyễn Hoàng Phương và bà Trịnh Thanh Huyền thành lập. Theo chia sẻ, Piktina được tạo ra với nguồn cảm hứng từ Depop – một nền tảng mua bán quần áo cũ được mua lại với giá 1,6 tỷ USD vào năm 2021.

>>> Xem thêm: Etsy mua lại nền tảng thời trang secondhand C2C Depop

Đối tượng người dùng hướng tới

Tương tự Depop với 90% người dùng ở độ tuổi dưới 26, tại Việt Nam, Piktina nhắm đến đối tượng Gen Z muốn tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng quần áo secondhand. Startup này cho biết, ước tính đến năm 2026, giá trị cộng dồn của các mặt hàng thời trang secondhand tại Việt Nam có thể rơi vào khoảng 5 tỷ USD.

Piktina cho rằng việc giới trẻ Việt Nam chuyển sang mua sắm quần áo đã qua sử dụng không chỉ vì lý do tài chính mà còn vì sự sành điệu và độc đáo, không bị đụng hàng. Điều này trái ngược với xu hướng thời trang ăn liền (fast-fashion: những món đồ lấy ý tưởng từ các xu hướng thời trang mới nhất, được sản xuất rất nhanh để chuyển đến các cửa hàng và bán cho người tiêu dùng).

Các hoạt động nổi bật

Thời gian qua, Piktina đã có nhiều dự án kết hợp với các nhãn hàng khác nhau. Từ chiến dịch “Biến cũ thành cool” với nhãn hàng Comfort; sự kiện ngày hội đổi đồ “Dare 2 Rewear” với ứng dụng đặt đồ ăn Baemin; cho đến phối hợp với thương hiệu thời trang Môi Điên ra mắt bộ sưu tập mang tên “THỨC”. Những dự án này mong muốn truyền cảm hứng cho khách hàng trong việc tiêu dùng thông minh; tái chế sản phẩm cũ; giảm thiểu rác thải thời trang nhưng vẫn hài hoà về tính thẩm mỹ.

BST “Thức” kết hợp giữa Piktina và Môi Điên

Kế hoạch sử dụng vốn

Sau khi Piktina nhận vốn đầu tư, startup sẽ sử dụng nguồn vốn mới để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và cải tiến mô hình kinh doanh. Công ty hiện tính phí hoa hồng 20% ​​cho mỗi giao dịch thành công. Bên cạnh đó, để bảo vệ quyền lợi của người mua, trong trường hợp người bán huỷ đơn hàng, xác nhận đơn hàng nhưng không gửi hàng, hàng bị trả về do không đúng với hình ảnh hoặc mô tả sản phẩm, người bán sẽ phải trả phí phạt từ 100.000 – 500.000 đồng tuỳ từng trường hợp.

Thị trường thời trang secondhand Việt Nam dẫn trở nên sôi động hơn

“Tái sử dụng là một yếu tố quan trọng trong nền kinh tế tuần hoàn, và chúng tôi tin rằng giải pháp của Piktina sẽ đóng vai trò dẫn đầu, giúp ngành thời trang trở nên bền vững hơn,” quỹ đầu tư Touchstone Partners chia sẻ lý do đầu tư vào Piktina trên trang Facebook của mình.

>>> Xem thêm: 3 nền tảng mua bán quần áo cũ C2C của startup Việt

SAW
(Tổng hợp từ techinasia.com, Piktina)

Total
0
Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Article

Nền tảng resale quần áo cũ C2C Vinted tạo ra doanh thu bằng cách nào?

Next Article

Việc ra mắt nền tảng resale mới có khiến mô hình kinh doanh của SHEIN bền vững hơn?

Related Posts

SAW mong được kết nối với bạn!

Những chuyển động thú vị của thời trang bền vững sẽ được SAW cập nhật đến bạn qua email. Love to see you all! 💚