Keep in touch with us!

Nhận những thông tin mới nhất về thời trang bền vững tại Việt Nam và Thế giới

Chi bao nhiêu tiền cho quần áo là đủ?

Bạn sẽ lãng phí nếu chi quá 5% tiền lương tháng cho quần áo, các nghiên cứu tiết lộ.

Bạn sẽ lãng phí nếu chi quá 5% tiền lương tháng cho mua sắm quần áo, các nghiên cứu tiết lộ.

Lauren Bowling, một blogger về du lịch nổi tiếng tại Mỹ, đồng thời là biên tập của tờ Financialbestlife đã khảo sát một số nghiên cứu để tìm ra số tiền thích hợp chi tiêu cho quần áo, mà không bị vượt tầm kiểm soát, cụ thể:

Hầu hết các chuyên gia tài chính nói rằng bạn nên chi khoảng 5% tiền lương hàng tháng. Ví dụ nếu mỗi tháng bạn nhận được 8 triệu đồng, về lý thuyết, bạn không được chi quá 400 nghìn đồng cho quần áo, tức là 4,8 triệu đồng cho cả năm.

>>> Xem thêm: Thời trang tuần hoàn là gì?

Liệu có một câu trả lời chung?

Tùy thuộc hoàn cảnh, câu trả lời sẽ là khác nhau. Con số 5% với những phụ nữ độc thân có mức lương 90 triệu đồng khác với con số 5% của một gia đình 4 người, mức thu nhập 20 triệu đồng. Hoặc, nếu bạn có một công việc phải di chuyển ngoài đường nhiều, phải tham gia nhiều buổi thuyết trình, bạn sẽ phải chi nhiều hơn. Nếu bạn là một blogger thời trang, bạn càng phải chi nhiều hơn nữa. Ngược lại, nếu bạn là một người theo chủ nghĩa tối giản, bạn sẽ có thể tiết kiệm tối đa ngân sách.  

Trong trường hợp bạn có ngân sách eo hẹp, lương thấp, hoặc đang có những mục tiêu tài chính khác (ví dụ trả nợ), bạn không nên chi tiêu quá con số 5%. 

Bí quyết để chỉ dành 5% thu nhập cho quần áo:

– Kiểm tra ngân sách:

Xây dựng ngân sách luôn là bước đầu tiên trong việc phân bổ chi tiêu mua sắm, ăn uống, giải trí… thích hợp. Chúng sẽ cho bạn một “giới hạn cứng” cho chi tiêu.

Bạn không nên hy sinh những bữa ăn để mua váy mới, và nếu bạn tuân thủ đúng những gì lập ra, bạn sẽ không phải hy sinh như vậy. Cũng nên lưu ý rằng chỉ cần đảm bảo con số chi tiêu theo năm, vì có thể cả năm bạn chỉ mua sắm 1 – 2 lần, chứ không phải tháng nào cũng mua.

– Đầu tư vào chất lượng, không phải số lượng:

Việc đầu tư vào những món đồ “có giá trị trọn đời” (đặc biệt khi bạn ở lứa tuổi đôi mươi) là một động thái tiêu tiền khôn ngoan. Như người Anh xưa thường nói: “Quá nghèo để mặc đồ rẻ tiền”. 

>>> Xem thêm: 4 điểm sáng về sự phát triển bền vững hơn của ngành thời trang

– Tạo ngân sách mục tiêu (Targeted Budget)

Hãy lập một danh sách “mở” các món trang phục mà bạn thực sự cần. Ví dụ, một đôi giày mới thay thế cho đôi cũ đã bị mòn, hoặc chiếc áo phao để đi du lịch tới nước lạnh… Sau đó, kiểm kê thứ mà bạn cần trong mùa này, lấy ngân sách đã dự trù chia cho số đồ đó. Ví dụ, nếu cần 10 món, thì lấy 2,5 triệu/10 = 250.000 đồng mỗi món. Đó chính là giới hạn chi tiêu cho mỗi thứ đồ.

– Thử thách không mua sắm

Có một thách thức dành cho chính bạn như “không chi tiêu cho quần áo trong một tháng, một năm… “, là cách tuyệt vời để quên đi chuyện mua sắm và tập trung vào mục tiêu tài chính khác.

>>> Xem thêm: Việc sở hữu quần áo có còn quan trọng?

– Mua đồ secondhand

Quá hợp lý rồi, vừa tiết kiệm được một khoản tiền kha khá so với việc mua sắm đồ mới, vừa là một cách rất tốt để giảm lượng quần áo bỏ phí ra môi trường

– Thanh lý bớt tủ đồ

Nghe có vẻ nực cười, nhưng đôi khi bạn không thực sự biết là mình có những gì. Một chứng minh được đưa ra rằng một người chỉ mặc khoảng 20% tủ quần áo của họ. Thông tin từ cuộc khảo sát của Credit Donkey cho thấy một nửa số phụ nữ không dùng tới 35% trang phục họ có, gây lãng phí trung bình khoảng 600 đôla mỗi năm. 

>>> Xem thêm: Phương pháp Konmari: tận hưởng niềm vui cuộc sống qua việc dọn dẹp

Vì thế, việc bán bớt những món đồ bạn có là cách rất tốt để tiết kiệm tiền và sống tối giản hơn, bởi ba lý do chính: giúp cắt giảm sự lộn xộn của tủ đồ, khiến mọi thứ mới mẻ hơn, và những món đồ bạn sử dụng cũng sẽ trở nên “có chọn lọc” hơn.

SHED
(tổng hợp và biên soạn)

Total
0
Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Article

BIOGARMENTRY: Khi quần áo là một thực thể sống

Next Article

Lí do chúng ta thích mua quần áo mới nhưng chẳng bao giờ mặc hết

Related Posts

SAW mong được kết nối với bạn!

Những chuyển động thú vị của thời trang bền vững sẽ được SAW cập nhật đến bạn qua email. Love to see you all! 💚