Keep in touch with us!

Nhận những thông tin mới nhất về thời trang bền vững tại Việt Nam và Thế giới

“Earth is now our only shareholder”

Vào ngày 14 tháng 9 vừa rồi, thương hiệu thời trang Patagonia đã ra một thông báo khiến cả thế giới phải chú ý. Nhà sáng lập, Yvon Chouinard, đã tuyên bố chuyển toàn bộ quyền sở hữu của gia đình ông sang các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì môi trường.

Vào ngày 14 tháng 9 vừa rồi, thương hiệu thời trang Patagonia đã ra một thông báo khiến cả thế giới phải chú ý. Nhà sáng lập, Yvon Chouinard, đã tuyên bố chuyển toàn bộ quyền sở hữu của gia đình ông sang các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì môi trường.

>>> Xem thêm: Việc sở hữu quần áo có còn quan trọng?

Ước mơ của nhà sáng lập

“Tôi mong rằng việc làm này sẽ tạo ra một hình thức mới của chủ nghĩa tư bản. Rằng chúng ta không cần có một vài người thật giàu có và hàng triệu người sống nghèo khổ”. Nhà sáng lập Patagonia chia sẻ. “Chúng tôi sẽ cho đi số tiền nhiều nhất có thể cho những người đang tích cực cứu lấy hành tinh này”.

Cơ cấu sở hữu mới

Cụ thể, sở hữu của gia đình ông Yvon Chouinard đã chuyển toàn bộ sang 2 tổ chức: PatagoniaPurpose Trust and the Holdfast Collective. Đồng thời, toàn bộ lợi nhuận có được từ hoạt động kinh doanh sau khi tái đầu tư cho Patagonia; còn lại sẽ được sử dụng cho mục đích bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

Patagonia Purpose Trust hiện tại sở hữu toàn bộ cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty (chiếm 2% tổng số lượng cổ phiếu). Vai trò của tổ chức này là đảm bảo các hoạt động của Patagonia được duy trì đúng theo mục đích và sứ mệnh của nó. Đó là một tổ chức kinh doanh phi lợi nhuận với toàn bộ lợi nhuận phục vụ mục đích môi trường.

Mô hình sở hữu của Patagonia. Nguồn: patagoniaworks.com

Holdfast Collective sở hữu 98% cổ phiếu không có quyền biểu quyết còn lại của công ty. Sứ mệnh của tổ chức là sử dụng nguồn tiền từ Patagonia vào các hoạt động bảo vệ đa dạng sinh học, phát triển cộng đồng và đấu tranh cho các khủng hoảng môi trường. Dự kiến là mỗi năng Patagonia sẽ phân bổ cho Holdfast Collective khoảng 100 triệu đô. Tuy nhiên, thực tế mỗi năm sẽ còn phụ thuộc vào kết quả kinh doanh thực tế của Patagonia.

Tương lai của Patagonia

“Đã gần nửa thế kỷ kể từ khi chúng tôi bắt đầu với kinh doanh bền vững. Nếu chúng tôi có bất kỳ khao khát nào cho 50 năm phát triển thịnh vượng tiếp theo của trái đất, thì đó là nhiệm vụ cần sự tham gia hết sức của tất cả chúng ta. Là một nhà lãnh đạo – 1 vị trí mà tôi chưa từng muốn, tôi đang làm phần việc tôi cần làm. Thay vì khai thác tài nguyên từ thiên nhiên và biến nó thành tài sản cho bản thân; chúng tôi sử dụng tài sản của Patagonia để nỗ lực bảo vệ hành tinh này. Chúng tôi biến Trái Đất thành cổ đông duy nhất của chúng tôi. Và tôi vô cùng nghiêm túc về việc cứu lấy Trái Đất

Yvon Chouinard, Nhà sáng lập của Patagonia.

Patagonia vẫn hoạt động là 1 B Corp (theo hệ thống phân loại doanh nghiệp tại Mỹ); đồng thời, tiếp tục dành 1% doanh thu hàng năm để tài trợ cho các hoạt động môi trường. Bộ máy điều hành công ty nội bộ vẫn giữ nguyên. Gia đình Chouinard vẫn định hướng cũng như kiểm hoạt hoạt động của Ban điều hành. Họ cũng sẽ kiểm soát để đảm bảo nguồn vốn của Holdfast Collective được phân bố đúng đắn, hợp lý.

Cùng đọc thêm lá thư đầy cảm hứng từ nhà sáng lập Patagonia tại ĐÂY.

>>> Xem thêm: Tại sao sợi nhựa tái chế không phải một giải pháp tốt cho ngành thời trang?

SAW
(tổng hợp từ Patagonia.com, commondream.org)

Total
0
Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Article

Ký gửi quần áo ở Glammie có gì vui?

Next Article

TROVE: Nền tảng công nghệ hỗ trợ hoạt động resale cho các thương hiệu thời trang

Related Posts

SAW mong được kết nối với bạn!

Những chuyển động thú vị của thời trang bền vững sẽ được SAW cập nhật đến bạn qua email. Love to see you all! 💚