Keep in touch with us!

Nhận những thông tin mới nhất về thời trang bền vững tại Việt Nam và Thế giới

3 lợi ích khi ký gửi quần áo cũ

! Bài viết lần này, SAW chia sẻ về hoạt động ký gửi quần áo cũ – cụ thể là những lợi ích có được khi mang quần áo không còn nhu cầu sử dụng nữa đi ký gửi.

Xin chào các bạn! Bài viết lần này, SAW chia sẻ về hoạt động ký gửi quần áo cũ – cụ thể là những lợi ích có được khi mang quần áo không còn nhu cầu sử dụng nữa đi ký gửi.

>>> Đọc thêm: Review trải nghiệm ký gửi quần áo cũ ở LABB quận 10

Xem video SAW thực hiện cho bài viết này tại đây nhé!

Về hoạt động ký gửi

Đầu tiên, cùng nói qua 1 chút về hoạt động ký gửi quần áo cũ. Có thể bạn đã biết đến thông qua các cụm từ với nghĩa tương tự như: thanh lý quần áo cũ, nhà kho ký gửi, pass đồ,.. Chúng đều chỉ việc: đem những món quần áo không còn xài, đi bán lại cho người đang có nhu cầu với mức giá phải chăng. Thông thường với giá bằng 30%-90% giá gốc, tuỳ vào độ mới cũng như thương hiệu của món đồ.

Khác với các hình thức tự thanh lý đồ, tự pass đồ trên group fb hoặc shopee, ký gửi là việc bạn giao quần áo của mình cho 1 bên khác bán giùm (thường là các shop ký gửi). Sau 1 khoảng thời gian nhất định, thường là 70-90 ngày, nếu đồ của bạn bán thành công, bạn sẽ nhận về tiền bán sau khi trừ chi phí bán hàng. Nếu đồ chưa có người mua, bạn có thể nhận lại đồ về mà không mất phí, hoặc có thể gửi lại shop để đi từ thiện hoặc xử lý tái chế.

Hình ảnh 1 shop ký gửi ở Sài Gòn. Nguồn: Tuổi trẻ news

Sự phát triển nhanh chóng

Chính bởi sự dễ dàng và tiện lợi này, ký gửi ngày càng trở thành 1 hình thức thanh lý quần áo cũ được nhiều chị em lựa chọn. Khi nhu cầu ký gửi tăng, số lượng các shop ký gửi cũng xuất hiện ngày một nhiều hơn, với nhiều chương trình đa dạng để thu hút khách ký gửi lẫn khách mua hàng.

Từ góc nhìn của mình, đây có thể được coi là một dấu hiệu đáng mừng cho thấy, tâm lý của người tiêu dùng thời trang với việc sử dụng đồ secondhand đang ngày càng cởi mở hơn.

>>> Đọc thêm: Thời trang tuần hoàn – chìa khoá cho tương lai bền vững hơn của ngành thời trang

3 lợi ích của việc ký gửi

Vậy thì, việc đi ký gửi quần áo cũ đem lại những lợi ích nào? trong giới hạn video ngắn hôm nay, mình sẽ nói về 3 lợi ích chính

  1. Kéo dài vòng đời sử dụng của các món quần áo
  2. Giảm thiểu rác thải thời trang ra môi trường
  3. Có thêm thu nhập từ việc bán quần áo cũ

Giờ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về từng lợi ích này nhé:

Việc đi ký gửi giúp kéo dài vòng đời sử dụng của quần áo

Hãy cùng hình dung về 1 chiếc áo sơ mi. Chúng ta mặc vài lần trong nửa năm rồi nằm im trong xó tủ. Có thể vì rất nhiều lí do: ko vừa nữa, qua mốt, không còn hợp với dáng,.. Sự thật là, chúng ta đều có vô vàn lí do cho những món đồ không sử dụng trong nhà. Mình cũng thế, và bạn có thể cũng thế.

Và trong trường hợp ấy, vòng đời của chiếc áo chỉ ngắn ngủi trong vài tháng. Nhưng nếu đem đi ký gửi, rất có thể sẽ có 1 ai đó trong hàng ngàn hàng triệu người ngoài kia đang tìm kiếm 1 em áo như thế. Như vậy, vòng đời của áo cứ được kéo dài thêm, trở nên có ích và gắn bó hơn với những người chủ mới.

>>> Đọc thêm: Chợ Bàn Cờ sau dịch Covid-19 có gì khác?

Giảm thiểu rác thải thời trang ra môi trường

Chính bởi chúng ta đem những món đồ ko còn dùng nữa đi tới shop ký gửi thay vì vứt bỏ bừa bãi. Việc này tạo ra lợi ích thứ hai, cũng rất quan trọng, của ký gửi quần áo cũ, đó là: giảm thiểu rác thải thời trang ra môi trường.

Các item secondhand được luân chuyển liên tục. Nguồn: Time Out

Trong phần này, mình muốn nói tới 1 việc làm cũng khá phổ biến khi xử lý quần áo cũ, đó là đem cho từ thiện. Nhưng sự thật là, việc cho đi những món đồ không thực sự phù hợp (VD: cho trẻ em vùng núi cao nhưng lại gửi đồ bơi hoặc váy cúp ngực 2 dây chẳng hạn), hoặc cho không đúng người cần (VD: cần áo ấm cho nam giới nhưng lại cho đồ mùa hè của nữ giới,..).

Tất cả những điều này có thể khiến cho việc cho tặng trở thành 1 hành động gián tiếp xả rác ra môi trường. Khi đi qua những tủ quần áo từ thiện, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh rất buồn lòng như hình dưới: quần áo ngổn ngang dưới đất, mất đi giá trị sử dụng. Bởi vậy, khi chưa biết cho ai, cho như thế nào, thì có cách tốt hơn đó là đem tới shop ký gửi nào đó gần bạn.

Hình ảnh 1 tủ đồ từ thiện ở Sài Gòn. Nguồn: Báo Thanh niên

Có thêm thu nhập tới từ việc đi ký gửi quần áo cũ

Lợi ích thứ 3 không thể không nói tới việc có thêm thu nhập tới từ việc đi ký gửi quần áo cũ. Thật ra đúng hơn, thì đó là khoản thu hồi lại từ chi phí chúng ta đã bỏ ra để mua món đồ quần áo đó, ở trong quá khứ. Nhưng yah, gọi tên thế nào là tuỳ vào mỗi người thôi, đúng ko nào. Bạn cứ gọi thế nào để bạn thấy hào hứng là được.

SAW có 1 người bạn, cứ khoảng 1,2 tháng sẽ đi ký gửi 1 lần. Và lần nào cũng rủng rỉnh trên dưới 1 triệu tiền thu về, sau khi đã trừ đi trung bình 30% phí cho shop ký gửi. Số tiền này bạn đó dùng để mua tiếp các món đồ secondhand khác, sau đó lại bán lại, vòng lặp cứ liên tiếp như vậy. Khi ấy, vòng đời của các món đồ sẽ được kéo dài tối đa, và nhu cầu mua sắm quần áo mới cũng giảm hẳn. Với thời trang bền vững, thì đây quả là 1 tín hiệu đáng mừng!

Tạm kết

Trên đây là 3 lợi ích khi đem quần áo đã qua sử dụng đi thanh lý ký gửi. Có thể nói, 3 lợi ích này cũng sẽ đạt được khi bạn tự thanh lý hoặc pass đồ theo hình thức giữa các cá nhân với nhau. Tuy nhiên, cách này sẽ hơi tốn thời gian hơn ký gửi 1 chút. Đổi lại sẽ có thể có mức tiền bán thu về cao hơn.

Nếu bạn thấy chia sẻ của mình hữu ích thì hãy nhập email theo dõi blog của SAW để cập nhật những tin tức thú vị trong mảng thời trang bền vững, thời trang secondhand và sống xanh nhé.

See yah!

>>> Đọc thêm: 3 địa chỉ ký gửi quần áo đã qua sử dụng ở Sài Gòn [update 2023]

SAW

Total
0
Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Article

Nền tảng cho thuê thời trang NUULY hợp tác với thương hiệu Eloquii

Next Article

Gap ra mắt bộ sưu tập vintage của thương hiệu

Related Posts

SAW mong được kết nối với bạn!

Những chuyển động thú vị của thời trang bền vững sẽ được SAW cập nhật đến bạn qua email. Love to see you all! 💚