Keep in touch with us!

Nhận những thông tin mới nhất về thời trang bền vững tại Việt Nam và Thế giới

11 câu hỏi cần tự hỏi bản thân trước khi mua sắm quần áo mới

Quyết định mua sắm quần áo tất nhiên là “dễ thở” hơn nhiều so với quyết định mua 1 chiếc xe máy hay đặt vé máy bay đi du lịch. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể thích-là-mua với mọi món đồ thời trang

Quyết định mua sắm quần áo tất nhiên là “dễ thở” hơn nhiều so với quyết định mua 1 chiếc xe máy hay đặt vé máy bay đi du lịch. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể thích-là-mua với mọi món đồ thời trang. Trước khi quẹt thẻ hay rút ví đặt mua bất kỳ món quần áo nào, hãy nhớ về 11 câu hỏi này và cố gắng trả lời chúng một cách thật lòng và nghiêm túc nhất nhé.

>>> Xem thêm: Tháp nhu cầu thời trang : khi mua sắm đồ mới là lựa chọn sau cùng

1. Mình quyết định mua sắm quần áo này có phải chỉ vì nó rẻ?

Một thực tế khá rõ là chúng ta thường dễ bị phấn khích bởi một món đồ mới mẻ có giá cả phải chăng. Khi ấy, hãy dừng lại một vài phút, và hỏi bản thân: Thực sự thì món quần áo này có đáng với mình? Nếu nó có mức giá tiền đắt hơn, liệu mình có vẫn sẵn sàng mua nó? Là mình thật lòng thích món đồ này, hay đơn giản chỉ vì mình thấy nó rẻ quá nên muốn mua?

2. Sản phẩm này có được làm ra một cách có trách nhiệm?

Trách nhiệm ở đây tới từ rất nhiều khía cạnh, một trong số đó có thể là việc trả lời cho các câu hỏi: quá trình sản xuất có dùng hóa chất độc hại không? có dùng vải không rõ nguồn gốc kém chất lượng, gây hại khi mặc không? Công nhân ở nhà máy may có được trả công xứng đáng để làm ra sản phẩm này không ?…

>>> Xem thêm: Greenwashing là gì?

3. Đây có phải là một hành động mua sắm không hề chủ đích trước?

Việc đột nhiên nhìn thấy một món đồ đẹp, và rẻ, bỗng khiến bạn muốn “rinh” ngay em nó về nhà. Trong khi thực tế bạn không thực sự cần món đồ này, cũng chưa hề có dự định mặc nó trong hoàn cảnh cụ thể nào, cũng chưa biết phối nó với đồ nào mà bạn có sẵn, hay thậm chí là bạn đã có tới 2 món đồ giống hệt như vậy trong tủ đồ. Hãy lý trí nhé!

4. Chiếc quần áo này có THỰC SỰ vừa với mình?

Đôi khi chúng ta biết rằng món đồ quá rộng hoặc quá chật với mình, những vẫn ráng mua với suy nghĩ là mình sẽ đi sửa lại nó để mặc. Nhưng rồi, thực tế là, món đồ đó có khả năng cao nằm ở xó tủ và chẳng hề được mang ra tiệm may để sửa nữa.

5. Mình đã có những món đồ tương tự giống vậy hay chưa?

Hmmm, nhớ phải hỏi câu này nhé. Vì rất có thể không chỉ một chiếc tương tự thế, mà là NHIỀU món giống hao hao vậy đã có trong tủ đồ của bạn.

6. Mình có thể tìm mua một món đồ secondhand tương tự món đồ mới này không?

Việc mua đồ secondhand luôn là một lựa chọn tuyệt vời vì mức giá phải chăng, và rất dễ tìm được những món đồ độc không sợ bị đụng hàng. Với những món đồ cơ bản như là áo T-shirt hay sơ mi thì việc mua đồ secondhand lại càng được khuyến khích, vì chúng gần như không khác biệt với kiểu dáng của hàng mới, giá thì “mềm” hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm: Review cửa hàng ký gửi quần áo Give Away Q10

7. Mình có thể phối món đồ này với những món đồ nào mình có trong tủ đồ?

Vẫn là câu hỏi muôn thủa của (gần như) mọi cô gái vào đầu ngày: “Hôm nay mặc gì đây nhỉ?”. Việc phối đồ cũng cần được đặt lên hàng đầu khi bạn quyết định mua một món đồ mới. Nếu nhìn một món và bạn biết mình có thể phối thành 4-5 bộ đồ khác nhau với những chiếc quần áo bạn đang có, thì quá tốt rồi. Còn nếu đứng ngắm nghía hồi lâu mà vẫn chưa biết nên mặc em nó với cái gì, mặc trong dịp gì, thì uhmmm, bạn biết câu trả lời rồi phải không?

>>> Xem thêm: Việc sở hữu quần áo có còn quan trọng?

8. Đó có phải là một món đồ mặc được lâu dài, hay sẽ sớm bị lỗi mốt?

Mỗi năm, mỗi mùa thì đều có những xu hướng thời trang ngắn hạn được tạo ra. Bạn cần cân nhắc kỹ rằng có thực sự cần mua những món đồ để chạy theo trend không, nên mua một món là đủ hay cần thêm nữa, khi món đồ trở nên lỗi mốt rồi thì bạn sẽ làm gì với em nó?

9. Mình sẽ mặc được món đồ này bao nhiêu lần?

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, ngày nay có nhiều phụ nữ cho rằng: mặc món đồ 1 lần để chụp ảnh là sẽ không bao giờ mặc lại chúng lần nữa. Suy nghĩ và thói quen như vậy khiến cho vòng đời của quần áo trở nên ngắn kỷ lục, và tạo ra động cơ thúc đẩy các bạn gái thường xuyên phải mua sắm thêm quần áo mới. Bạn có nghĩ giống như vậy? Nếu chỉ đang cần những món đồ mặc đi sự kiện hoặc một dịp nào đó đặc biệt, bạn có nghĩ đến việc đi mượn hoặc đi thuê đồ thay vì đi mua không? Nếu coi mối quan hệ giữa quần áo và con người như những người bạn, bạn có buồn không nếu ai đó cùng mình đi chơi 1 lần duy nhất rồi chẳng bao giờ liên lạc lại nữa?

Với những món đồ cơ bản như là áo T-shirt hay sơ mi thì việc mua đồ secondhand lại càng được khuyến khích, vì chúng gần như không khác biệt với kiểu dáng của hàng mới, giá thì “mềm” hơn rất nhiều.

“Mình có thể mua đồ secondhand tương tự thay cho đồ mới hay không?”

>>> Xem thêm: Khi quần áo là một thực thể sống

10. Liệu món đồ này có bền được sau hơn 30 lần giặt?

Đi cùng với giá rẻ có thể là sự kém chất lượng trong chất liệu của các món hàng thời trang, đặc biệt là thời trang nhanh. Có những chiếc quần áo bị thủng, bung sút chỉ, rớt cúc chỉ sau 2-3 lần mặc và giặt đồ. Ngoài để ý đến kiểu dáng của sản phẩm, hay chú ý tới cả đường may, chất liệu vải, đồ bền màu khi quyết định mua 1 món thời trang bạn nhé.

>>> Xem thêm: Có cần thiết phải giặt quần áo thường xuyên?

11.Mình có muốn mua món đồ nếu quay lại vào ngày mai, tuần sau, tháng sau hay thậm chí là năm sau?

Rất có thể, bạn đang vô tình bị cuốn vào “cơn” thèm mua sắm vừa bộc phát tức thì thôi. Việc tạo ra một khoảng nghỉ giữa cảm giác thích và quyết định mua hàng sẽ giúp bạn tránh được nhiều “tác hại” không cần thiết của cơn thèm này đó.

Biết là khó đó, nhưng chúng mình hãy cùng lý trí hơn khi mua sắm quần áo để trở thành những người tiêu dùng thông minh và có ý thức nhé

SHED
(Bài viết tham khảo ý tưởng từ Styled Sustainable)

Total
0
Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Article

Trải nghiệm 1 buổi đi săn đồ si chợ Bàn Cờ

Next Article

Câu chuyện của chiếc đầm hoa: Và một cuộc sống mới

Related Posts

SAW mong được kết nối với bạn!

Những chuyển động thú vị của thời trang bền vững sẽ được SAW cập nhật đến bạn qua email. Love to see you all! 💚